วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำหมักจุลินทรีย์ผักผลไม้

น้ำหมักจุลินทรีย์ผักผลไม้ 


วัสดุ/อุปกรณ์          
     1.  สับปะรด   1 กก.
     2.  มะละกอ   1 กก.
     3.  กล้วย       1 กก.
     4.  พืชผักสีเขียวต่างๆ   3 กก.
     5.  น้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์   2 ลิตร    
     6.  น้ำเปล่า   10 ลิตร    
     7.  ปลายข้าวสุกหรือน้ำตาลทรายแดง   2 กก.    
     8.  ถังหรือโอ่งน้ำที่มีฝาปิดเพื่อใช้ในการหมัก
     9.  ผ้าขาวหรือกระดาษขาวเพื่อปิดปากถังหรือโอ่งก่อนใช้ฝาปิดป้องกันสิ่งแปลกปลอมตกลงถังหมัก


วิธีทำ
     1.  นำสับปะรดสุก มะละกอสุก กล้วยสุกและพืชผักสีเขียวต่างๆ3กก.มาสับหรือปั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
     2.  ใส่น้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์ ปลายข้าวสุกหรือน้ำตาลทรายแดง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะหมักให้สนิท
     3.  หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน จากนั้นเติมน้ำสะอาดคนให้ทั่วหมักไว้อีก 5- 7 วัน นำไปใช้ได้ หรือกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ในที่เย็นอากาศถ่ายเทสะดวกใช้ได้นาน ส่วนกากนำไปใส่แปลงผักช่วยปรับปรุงสภาพดินได้ดี

ประโยชน์ 
    1.   ให้ธาตุอาหารแก่พืชผักสูงโดยเฉพาะธาตุไนโตรเจน      
    2.   ฉีดพ่นอัตราส่วน 2-3 ช้อนแกง/น้ำ 1ลิตร ช่วยเร่งราก  เร่งใบ ช่วยให้การเจริญเติบโตของพืชผักดี