น้ำหมักจุลินทรีย์ผักผลไม้
วัสดุ/อุปกรณ์
1. สับปะรด 1 กก.
2. มะละกอ 1 กก.
3. กล้วย 1 กก.
4. พืชผักสีเขียวต่างๆ 3 กก.
5. น้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์ 2 ลิตร
6. น้ำเปล่า 10 ลิตร
7. ปลายข้าวสุกหรือน้ำตาลทรายแดง 2 กก.
8. ถังหรือโอ่งน้ำที่มีฝาปิดเพื่อใช้ในการหมัก
9. ผ้าขาวหรือกระดาษขาวเพื่อปิดปากถังหรือโอ่งก่อนใช้ฝาปิดป้องกันสิ่งแปลกปลอมตกลงถังหมัก
วิธีทำ
1. นำสับปะรดสุก มะละกอสุก กล้วยสุกและพืชผักสีเขียวต่างๆ3กก.มาสับหรือปั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2. ใส่น้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์ ปลายข้าวสุกหรือน้ำตาลทรายแดง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะหมักให้สนิท
3. หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน จากนั้นเติมน้ำสะอาดคนให้ทั่วหมักไว้อีก 5- 7 วัน นำไปใช้ได้ หรือกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ในที่เย็นอากาศถ่ายเทสะดวกใช้ได้นาน ส่วนกากนำไปใส่แปลงผักช่วยปรับปรุงสภาพดินได้ดี
ประโยชน์
1. ให้ธาตุอาหารแก่พืชผักสูงโดยเฉพาะธาตุไนโตรเจน
2. ฉีดพ่นอัตราส่วน 2-3 ช้อนแกง/น้ำ 1ลิตร ช่วยเร่งราก เร่งใบ ช่วยให้การเจริญเติบโตของพืชผักดี